Lò vi sóng là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về lò vi sóng

09/05/2020

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có sử dụng một thiết bị nhà bếp hiện đại được gọi là lò vi sóng có chức năng làm nóng, nấu chín thức ăn thế nhưng có thể bạn vẫn chưa biết  thực chất lò vi sóng là gì và lò vi sóng để làm gì. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ định nghĩa lại thiết bị này và chia sẻ đến bạn những điều có thể bạn chưa biết về chúng.

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có sử dụng một thiết bị nhà bếp hiện đại được gọi là lò vi sóng có chức năng làm nóng, nấu chín thức ăn thế nhưng có thể bạn vẫn chưa biết  thực chất lò vi sóng là gì và lò vi sóng để làm gì. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ định nghĩa lại thiết bị này và chia sẻ đến bạn những điều có thể bạn chưa biết về chúng.

1, Lò vi sóng là gì, Cấu tạo của lò vi sóng gồm những gì

Muốn hiểu biết về bất cứ một thiết bị nào bạn cần định nghĩa và giải thích được chúng là cái gì, có cấu tạo ra sao và múc đích ra đời của chúng để làm gì,  dưới đây là câu trả lời dành cho chúng ta.

>> xem thêm : lò vi sóng loại nào tốt ?

Thiết bị lò vi sóng là thiết bị gì?

Lò vi sóng là một thiết bị điện lạnh sử dụng năng lượng điện để hoạt động, lợi dụng tính chất vật lý của từ trường để làm nóng các phân tử qua đó có tác dụng hâm nóng, nấu chín thức ăn. Đây là một thiết bị nhà bếp thông minh được phát minh từ rất sớm và xuất hiện tại hầu hết các căn bếp Hiện đại

Cấu tạo của lò vi sóng gồm những gì?

Các dòng lò vi sóng ra đều hầu hết đều được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật với phần vỏ bên ngoài được làm tử kim loại được phủ một lớp sơn tĩnh điện như thép không gỉ để ngăn các bước sóng có thể truyền ra ngoài.

 • Nguồn phát magnetron
  Bên trong mỗi thiết bị lò vi sóng đều có một bộ nguồn phát sóng vi ba gọi là magnetron với bước sóng ngắn và nhỏ vì vậy được gọi là vi sóng phan tán quanh khoang lò. Dù bước sóng ngắn nhưng có khả năng phân hủy các tế bào sống nên có thể gây hại cho con người vi vậy bạn cần đóng kín lò.

 • Ống dẫn sóng
  Ống dẫn sóng là bộ phận được nối từ nguồn magnetron đến khoang lò có tác dụng dẫn nguốn sóng viba phát tán đền khoang lò để làm chín thức ăn.

 • Ngăn nấu ăn
  Ngăn nấu hay còn gọi là khoang lò là nơi để thực phậm bạn muốn làm nóng, trong khoang lò luôn có một đĩa tròn bằng thủy tinh sẽ xoay liên tục khi máy hoạt động giúp thức ăn của bạn chín đều hơn. Khoang lò thường có đèn chiếu sáng giúp bạn nhận biết độ chín của đồ ăn để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp.

 • Bảng điều khiển điện tử
  Bộ phân quan trọng khác là mạch điều khiển điện tử giúp bạn điều chỉnh thời gian, chế độ nấu ăn phù hợp với mục đích sử dụng

2, Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là gì?

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng thực chất khá đơn giản bạn không cần là người giỏi môn vật lý cũng có thể hiểu được với cách thức hoạt động của chúng như sau:

Sóng Vi ba sinh ra từ nguồn magnetron sau đó được dẫn theo ống hướng dẫn sóng vào ngăn nấu ăn, các bước sóng phản xạ qua lại với các bức tường thành của ngăn nấu, rồi bị thức ăn hấp thụ.

Các phân tử thức ăn như nước,đường, chất béo và các chất hữu cơ khác thường ở dạng lưỡng cực điện sẽ bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, nóng dẫn lên và đó là cách thức ăn chín.

Sóng vi ba kích thích các chất lỏng mạnh hơn vì vậy nước trong thực phẩm sẽ nóng lên làm nóng các phần tử xung quang, hay những đồ ăn chứa nhiều nước sẽ chín nhanh hơn nhưng đồ khô.

3, Lò vi sóng có an toàn không?

Chính bởi các bước sóng có thể phá hủy phân tử sống nên rất nguy hiểm đổi với con người nên sự quan tâm của chúng ta không còn lò vi sóng là gì mà là lò vi sóng có an toàn không.

Phần vỏ lò vi sóng được làm từ kim loại chắc chắn là những chất có khả năng ngăn chăn sóng vi va thoát ra ngoài nên sẽ không gây ảnh hưởng đến con người. Cũng chính vì vậy khi bạn để đồ ăn vào khoang lò cũng chánh sử dụng đồ có chất liệu làm từ kim loại, chúng không mang lại hiệu quả làm nóng thức ăn nhanh.

Lò vi sóng có một tính năng an toàn khác: Khi bạn bạn cố mở cửa khi lò đang nấu, magnetron sẽ ngừng phát sóng ngay lập tức. Ngay cả khi lò vi sóng "rò rỉ" sẽ chỉ tạo ra một lượng bức xạ điện từ nhỏ bé mà bạn không bị ảnh hưởng gì cả. Bởi theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ , ở khoảng cách khoảng 5cm (2 inch), lượng điện mà lò vi sóng có thể bị rò rỉ khoảng 5 miliwatts trên mỗi cm vuông, "thấp hơn nhiều so với mức độ gây hại cho người"

Các Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra quan điểm: "thiệt hại nhiệt sẽ chỉ xảy ra từ phơi sáng lâu mức công suất đến rất cao, cao hơn rất nhiều những đo xung quanh lò vi sóng." Nói cách khác, chỉ đơn giản là quá ít sức mạnh để sưởi ấm mô cơ thể của bạn đủ để gây tổn hại.

4, Những điều có thể bạn chưa biết về lò vi sóng

Thêm một vài thông tin thú vị về chiếc lò vi sóng mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày mà có thể bạn chưa biết về chúng như ai là người sáng chế ra chúng, chúng xuất hiện từ năm bào nhiêu và trong hoàn cảnh nào.

Quá trính sáng chế ra chiếc lò vi sóng là gì

Năm 1945 kĩ sư Percy Spencer đang tiến hành một số thí nghiệm một bộ phận tạo nguồn sóng mạnh cho mọi máy ra đa có tần suất phát sóng cao. Lúc đó, Ông để quên một thanh sô-cô-la trong túi quần và đến khi rút ra thì ông thấy nó bị tan chảy. Lúc đó ông tự đặt câu hỏi hỏi liệu nó có phải là do magnetron hay không.

Sau này, Spencer được cấp bằng sáng chế cho phương pháp nấu ăn mới và Công ty Raytheon đã phát triển phát minh này của ông thành lò vi sóng với tên gọi là Radarange.

Mẫu lò vi sóng đầu tiên  tung ra thị trường nặng đến 340 kg trị giá 3000 USD và có số lượng hạn chế  vì vậy nó chỉ có ở những nơi như nhà bếp khách sạn cao cấp và toa nhà ăn của những con tàu hỏa.

Câu chuyện thú vị liên quan đến câu hỏi lò vi sóng để làm gì

Một câu chuyện thù vị liên quan đến công dụng và cách sử dụng lò vi sóng được truyền tụng và ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Ở Mỹ, có một bà cụ già thường có thói quen sấy khô chú mèo cưng bị ướt của mình bằng chiếc lò nướng nhà mình ở  mức nóng thấp. Nhưng sau đó, bóng một ngày trời mưa, chú mèo bị ướt những chiếc lò nướng cũ bị hỏng vì vậy bà đã mua một chiếc hiện đại hơn là lò vi sóng. Bà đem chú mèo sấy trong lò vi sóng nhưng có hiện tượng chú mèo từ từ chết rồi nổ tung khiến bà rất sốc. Vì thế Bà cụ đã kiện và đòi bồi thường các tổn hại với lý do rằng Trong hướng dẫn sử dụng của thiết bị lò vi sóng không có hướng dẫn an toàn đầy đủ. Dù sau này không biết kết quả phân sử vụ kiện ra sao những các hãng sản xuất đã phải đưa cảnh báo rất rõ ràng trên hướng dẫn sử dụng: "Không thích hợp cho sấy khô thú nuôi" Not suitable for drying pets

Trên đây là định nghĩa lò vi sóng là gì và công dụng lò vi sóng dùng để làm gì hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn hiểu được thiết bị và có cách sử dụng hợp lý. Thực hiện đúng với các hướng dẫn của nhà sản xuất tránh những trường hợp không đáng xảy ra giống với bà cụ trong câu chuyện trên.

>> Xem chi tiết các sản phẩm lò vi sóng Đức cao cấp tại : https://eurocook.com.vn/lo-vi-song-bosch.html

Các đối tác lớn: