1. Dùng chanh
Quả chanh được sử dụng làm thực phẩm trên khắp thế giới - chủ yếu dùng nước ép của nó, thế nhưng phần cơm (các múi của chanh) và vỏ (zest) cũng được sử dụng, chủ yếu là trong nấu ăn và nướng bánh. Nước ép chanh chứa khoảng 5% (khoảng 0,3 mol / lít) axit citric, điều này giúp chanh có vị chua, và độ pH của chanh từ 2-3. Với độ pH này, axit trong chanh không gây độc cho da tay, nhưng lại có khả năng trung hòa các chất béo hữu cơ như dầu mỡ, khử mùi khá hiệu quả bởi tính năng sát khuẩn.
Bạn hãy dùng một vài lát chanh bỏ vào trong nước ấm, sau đó ngâm rửa lại xoong nồi của mình.
Hoặc sau những lần vắt chanh lấy nước, bạn đừng vội bỏ đi phần xác và vỏ quả chanh. Hãy để dành chúng lại và bỏ vào tủ chén bát của mình. Mùi tinh dầu vỏ chanh sẽ tỏa ra giúp tủ chén của mình được khử mùi và còn lưu lại tí hương dịu nhẹ, mát mẻ của vỏ chanh nhé!
2. Sử dụng bã cà phê
Bã cà phê có thể giúp bạn loại bỏ các vết ố trên các bề mặt khó làm sạch do đặc tính kháng khuẩn và kháng virus.
Vì thế, bạn có thể sử dụng bã cà phê như một chất tẩy rửa tự nhiên thay cho các chất tẩy rửa bằng hóa chất bằng cách rắc bã cà phê trực tiếp lên các dụng cụ nhà bếp để làm sạch và cọ rửa các vết ố bị dính trên lò vi sóng, vỉ nướng, nồi, chảo, chén, đĩa, tô, đũa, muỗng…
3. Sử dụng khổ qua (mướp đắng)
Trong mướp đắng có chứa thành phần chống ô-xi hóa cao nên có thể khử được mùi khá hiệu quả.
Cách làm cực kỳ đơn giản, đó chính là bạn hãy cắt khổ qua thành lát mỏng có độ dày khoảng 3cm, rồi bỏ vào không gian tủ bảo quản xoong chén.
Các vi khuẩn gây mùi sẽ tự động được diệt trừ sạch sẽ, giúp chén bát, xoong nồi của bạn trở nên không còn mùi hôi khó chịu nữa.
4. Sử dụng sả
Nhắc đến cây sả, hẵn không còn xa lạ gì đối với không gian nhà bếp của chúng ta.
Sả là loại cây vùng nhiệt đới có chứa citral (3,7-đimêtyl-2,6-octađienal) - hoạt chất chính trong tinh dầu của nó giúp tạo mùi hương thơm mát dịu nhẹ và khử mùi khá hiệu quả.
Chuẩn bị từ 2 đến 3 cây sả, sau đó dùng dao đập dập để tinh dầu bên trong được tiết ra. Lấy một túi lưới bỏ phần sả đã đập dập treo vào không gian tủ bảo quản xoong nồi, chén bát. Tinh dầu trong sả sẽ từ từ tiết ra và khử mùi cực hiệu quả chỉ sau một đêm.
5. Sử dụng bã trà - trà túi lọc đã qua sử dụng
Trà không chứa hàm lượng dinh dưỡng, calo cũng rất ít, nhưng bù lại, các chất như polyphenol, cafein, EGCG, flavanol,… Đây là các chất giúp chống oxy hóa, khám viêm, ngăn ngừa tình trạng ung thư và các tác dộng sinh hóa gây ra bệnh trong cơ thể. Vì thế rất nhiều người thích uống trà để giảm cân và bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.
Tuy nhiên, sau mỗi lần sử dụng, bạn đừng vội bỏ đi phần bã trà hoặc phần túi lọc trà. Hãy tận dụng nó để vào khu vực bảo quản chén đĩa, xoong nồi. Nó sẽ giúp bạn khử đi mùi ẩm mốc khó chịu và những mùi thức ăn còn bám lại trên xoong nồi.
Trên đây là 5 cách khử mùi xoong nồi hiệu quả . Hy vọng Eurocook phần nào đã giúp bạn tránh được nỗi lo về ám mùi cho xoong nồi chén đĩa , giúp bạn hứng thú hơn khi vào bếp và tận dụng được những thứ tưởng chừng bỏ đi xung quanh mình.
#Bin_Tồ