Lò nướng là thiết bị nhà bếp thông minh và hiện đại, không chỉ có một chức năng nướng thực phẩm mà chúng còn giúp ra đông hiệu quả, vậy cách rã đông bằng lò nướng như thế nào là chuẩn? Nếu bạn chưa biết làm cách nào để thực hiện thao tác này hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi và bạn sẽ không còn băn khoăn hay lo lắng về công việc này nữa.
1, Những lưu ý trước khi rã đông bằng lò nướng
Trước khi biết cách rã đông thực phẩm bằng lò nướng như thế nào là chuẩn bạn cần biết một số những lưu ý quan trọng dưới đây để sử dụng thiết bị hiểu quả, thao tác đúng cách và sơ chế thực ẩm an toàn.
-
Loại bỏ vỏ bọc thực phẩm trước khi rã đông
Thực phẩm khi được để vào tủ lạnh nên được để trong khay hoặc có một số gia đình sử dụng loại màng bọc thực phẩm bằng nilon mỏng, khi bạn rã đông bằng lò nướng cần bỏ hết các loại màng bọc bởi dưới nhiệt độ cao của lò nướng sẽ làm chúng bị cháy thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
-
Chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông
Các loại thịt động vật sau khi ra đông cần dược chế biến ngay tránh để vi khuẩn xâm nhập và đảm bảo độ dinh dưỡng bên trong. Sau khi rã đông, thực phẩm đã bị chín một phần nên nếu cất lại trong tủ lạnh sẽ không tốt, chất dinh dương bị mất đi và không được đảm bảo vì vậy nếu bạn cần chế biến bao nhiều chỉ nên rã đông đủ dùng.
-
Đặt đồ rã đông trong vật dụng có nắp
Nên để thực phẩm cần rã đông trong khay, vật dụng có nắp đậy nhằm giữ nhiệt và hơi nước sẽ làm chúng rã đông nhanh và đều hơn.
-
Một số vật dụng không nên dùng để đựng đò ăn khi ra đông bằng lò nướng
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng sử dụng thanh nhiệt để làm nóng khoang lò và làm chín thức ăn, nhiệt độ trong lò khá cao vì vậy có một số vật dụng không chịu được nhiệt hoặc hấp thụ nhiệt quá nhanh không nên bỏ vào trong lò. Như các loại đồ nhựa dẻo gây thôi nhiễm chất vào thực phẩm, các loại vật dụng bằng kim loại hấp thụ nhiệt tốt dễ gây nguy hiểm.
-
Không nên rã đông rau củ rồi mới chế biến
Một số loại rau củ đông lạnh được bảo quan bằng tủ đông, nếu muốn chế biến món ăn ngon và an toàn bạn nên thái miếng trước khi để đông, hoặc sau khi bỏ từ tủ lạnh ra nên sắt miếng và chế biến luôn không cần trải qua quá trình làm nguội. Bởi nếu để tan giá, rau củ sẽ bị nát, nhừ không còn đảm bảo chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm.
-
Đối với riêng món cá không nên để quá mềm
Thực tế thịt cá không dai và săn giống các loại động vật khác như lơn, bò, gà.. vì vậy, khi ra đông thịt cá không nên rã đông quá nhanh với nhiệt độ cao và để thịt cá quá mềm. Cá lúc này không chỉ bị mềm nhũn không ngon mà còn mất đi chất đạm vốn rất giầu ở trong thủy hải sản.
Chúng ta cần lắm bắt được những thông tin cần thiết, những lưu ý quan trọng trên đây để thực hiện quá trình rã đông thức ăn bằng lo nướng ant oàn và hiệu quả.
Xem thêm: kinh nghiệm chọn mua lò nướng đối lưu cho gia đình
2, Hướng dẫn rã đông bằng lò nướng đúng cách
Có nhiều cách để rã đông thức ăn bằng lò nướng, tuy nhiên cách nào mới là an toàn và hiệu quả bạn hãy tham khảo các bước thực hiện dưới đây của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe của mình.
Bước 1: Lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông, nếu thực phẩm được để trong khay, hộp sẽ dễ dàng lấy ra để rã đồng còn nếu thực phẩm của bạn đặt trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm có thể bị dính chặt vào nhau lúc này bạn cần để xuống ngăn mát 10 - 20 phút rồi bỏ bao nilon ra.
Bước 2: Để thực phẩm vào khay nên là khay thủy tinh hoặc vật chịu nhiệt tốt có nắp đậy sau đó mới bỏ vào lò nướng.
Bước 3 : Chọn mức công suất thấp ra đông trong khoảng 10 phút với mức nhiệt độ 70 độ C là phù hợp không nên để nhiệt độ quá ca bởi thực phẩm bên ngoài chín mà bân trong vẫn đóng đá sẽ.
Một số loài lò nướng cao cấp nhập khẩu Châu Âu có chức năng rã đông riêng bạn sẽ sử dụng đơn giản hơn chỉ cần chọn tính năng này và cho máy chạy.
Bước 4: Bỏ thực phẩm ra kiểm tra và đảo lên để thực phẩm được làm nóng đều đến mọi mặt, nếu thực phẩm gần đạt mức có thể đạy lại nắp và tận dụng nhiệt để rã đông tiếp, nếu chưa đạt mức cần thiết có thể rã đông bằng lò nướng thêm 3 -5 phút.
Bước 5: Bỏ thực phẩm ra và chế biến ngay sau khi hoàn thành quy trình rã đông thực phẩm bằng lò nướng để món ăn của bạn ngon hơn, giữ lại được các chất dinh dương và không bị vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.
Lò nướng không phải là thiết bị rã đông chuyên dụng như lo vi sóng, nhưng để tiết kiệm không phải mua hai loại thiết bị mà vẫn sử dụng tiện lợi bạn có thể rã đông bằng lò nướng với những hưỡng dẫn cách rã đông thức ăn bằng lò nướng mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Chúc bạn có những bữa ăn ngon, giầu dinh dưỡng với thiêt bị lò nướng cao cấp, hiện đại.
Có thể bạn muốn biết: Lò nướng loại nào tốt nhất hiện nay