Bạn có biết: Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?

08/05/2020

Câu hỏi bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào có thể bạn đã hiểu phần nào về sự khác biệt của hai loại sản phẩm này.

Câu hỏi bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào có thể bạn đã hiểu phần nào về sự khác biệt của hai loại sản phẩm này. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về mặt bản chất qua đó giúp bạn lựa chọn loại bếp phù hợp cũng như biết cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi.

Thứ nhất: Khác nhau Cấu tạo của bếp hồng ngoại và bếp từ như thế nào?

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào bắt nguồn từ chính cấu tạo của từng loại sản phẩm, qua đó dẫn đến những sự khác biệt khi chúng hoạt động và trong quá trình chúng ta sử dụng.

Bạn có biết: Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào?

  • Cấu tạo của bếp hồng ngoại rất đơn giản bao gồm: Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt, Mặt kính, thân và đáy bếp

Trước đây các loại bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso tuổi thọ 2500h, còn ngày nay bếp hồng ngoại được sử dụng bằng sợi dây cacbon siêu bền thời gian hoạt động lên đến 8000h.

Mặt kính cũng như phần đáy và thân bếp cũng sử dụng các loại vật liệu cao cấp chuyên sản xuất thiết bị bếp đặc biệt là các sản phẩm đến từ EU với tiêu chí sản xuất chất lượng là trên hết.

  • Cấu tạo của bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào? gồm mạch công suất và cuộn cảm; mặt kính; thân và đáy bếp

Cuộn cảm hay còn gọi là mâm từ thường dùng dây cáp đồng (được sơn hoặc tráng một lớp cách điện) quấn tròn và hệ thống làm mát. Phần mặt kính, thân và đáy bếp thực chất không có sự khác biệt lớn với bếp hồng ngoại. Chỉ khác về chất liệu hay kiểu dáng mà mỗi nhà sản xuất tạo riêng cho thương hiệu của mình.

Thứ 2: Khác nhau về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại và bếp từ

Để biết Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào chúng ta hãy tìm hiểu sâu về nguyên lý hoạt động bởi: Đối với một thiết bị điện như bếp hồng ngoại và bếp từ thì điểm khác nhau cơ bản tạo chính là nguyên lý hoạt động của từng loại.

Khác nhau về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại và bếp từ

  • Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Đối với loại bếp dùng bóng đèn halogen thì Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là khi có dòng điện chạy vào làm đốt nóng các bóng đèn chiếu sáng đến thấu kính hội tụ ở mặt bếp. tại đây nhiệt sẽ tập trung và truyền tới đáy nồi nấy chính thức ăn.

Còn đối với các loại bếp sử dụng sợi dây cacbon thi khi được cung cấp nguồn điện, Dòng điện đi qua các mạch điện tử thắp sáng các sợi dây cacbon nhiệt độ tăng nên và tỏa được thấu kính hội tụ được tích hợp trong mặt kính làm nóng xoong nồi.

  • Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào được trả lời rõ rệt nhất ở nguyên lý hoạt động. Đối với bếp từ,dòng điện chạy qua mâm từ, tạo ra các từ trường biến giao động biến thiến sản sinh ra dòng điện fu-cô. Dòng điện này cần một cuộn dây thứ cấp bên ngoài tác biệt với bếp - đó chính là xoong nồi mới có thể sinh ra nhiệt.

Chính vì vậy sẽ dẫn đến sựu khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp từ ở điểm thứ 3 đó là loại xoong nồi có thể sử dụng.

Thứ 3: Bếp hồng ngoại và bếp từ dùng các loại xoong nồi khác nhau

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào không còn là câu hỏi khó trả lời khi bạn hiểu cách thức chúng hoạt động, qua đó cũng biết được loại xoong nồi chúng có thể tương tác cũng khác nhau.

ếp hồng ngoại và bếp từ dùng các loại xoong nồi khác nhau

  • Bếp hồng ngoại có thể dùng tất cả các loại xoong nồi

Đúng vậy, với nguyên lý hoạt động sinh nhiệt và làm nóng trực tiếp như hầu hết các loại bếp điện khác thì bếp hồng ngoại có thể dùng với các loại xoong nồi từ inox, sành, gang, thủy tinh…

  • Bếp từ là loại bếp kén nồi.

Cũng dựa trên nguyên lý hoạt động bắt buộc cần có cuộn dây thứ cấp để dòng điện fu-co sinh ra nhiệt làm nấu chín thức ăn. Thì bếp từ chỉ có thể tương tác với các loại xoong nồi có đáy nhiễm từ.

Thứ 4: Hiệu suất hoạt động và độ an toàn khi đun nấu

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào với chính điểm khác biệt về cấu tạo cũng như nguyên lý đã dần đến sự khác biệt về hiệu suất cũng như độ an toàn khi đun nấu.

Hiệu suất hoạt động và độ an toàn khi đun nấu

  • Bếp từ an toàn và hiệu suất làm việc cao.

Việc dòng điện chỉ hoạt động ở vùng có cuộn dây thứ cấp là đáy xoong nồi nên nhiệt được tập trung hoàn toàn khu vực đó và hiệu suất làm việc của bếp từ qua đó cũng cao hơn đạt đến 95%. Hiện tượng khi bếp đang hoạt động đun sôi nước chỉ cần bạn nhấc nhẹ xoong lên chứng 2cm nước sẽ ngừng sôi đã chứng mình cho đặc điểm này.

  • Bếp hồng ngoại hiệu suất làm việc 75 - 90%

Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau về hiệu suất làm việc và các nhà khoa học đã chứng mình rằng, bếp hồng ngoại do nguyên lý hoạt động tỏa nhiệt của sợi cacsbon hay bóng đèn halogen có thể có hiệu suất 75 - 90%.

Bên cạnh đó, xung quanh vùng nấu nhiệt độ cũng sẽ cao hơn so với bếp từ. Tuy nhiên hiện nay, các nhà sản xuất bếp hồng ngoại và bếp từ đề sử dụng các loại mặt kính cao cấp cản nhiệt, càn điện nên rất an toàn khi đun nấu.

Với 4 điểm phân tích rất rõ ràng có thể bạn đã biết Bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng với những thông tin kiến thức này, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

 

Sản phẩm dành riêng cho bạn
Các đối tác lớn: