7 Tips nhỏ để sử dụng lò nướng hiệu quả hơn

09/05/2020

Lò nướng là thiết bị rất dễ sử dụng nhưng đừng quên xem lại sách hướng dẫn hay đơn giản là tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây cũng có thể giúp lò nướng của bạn vận hành hiệu quả hơn.

Lò nướng gia đình là thiết bị nhà bếp rất dễ để sử dụng, nhưng đừng quên xem lại sách hướng dẫn hay đơn giản là tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây cũng có thể giúp lò nướng của bạn vận hành hiệu quả hơn.

1. Lò nướng không chỉ để nướng

mẹo sử dụng lò nướng hiệu quả

Một chiếc lò nướng còn có thể dùng để rã đông thức ăn. Ảnh: Internet

Nếu bạn đang sở hữu một lò nướng đồng nghĩa với việc bạn đang có một máy sấy/nướng/quay đồ ăn rất tiện dụng.

Đã qua rồi những ngày lò nướng chỉ để nướng. Những lò hướng hiện đại với công nghệ nhiệt đối lưu có thể thực hiện rất nhiều chức năng không chỉ là nướng. Hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn chọn những chức năng thích hợp cho mỗi loại thức ăn. Ví dụ, chế độ broil của lò nướng đối lưu vô cùng  lý tưởng khi nấu những miếng thịt dày. Trong khi tính năng roast  giúp bạn có món gà quay thật hoàn hảo. Thậm chí, với lò nướng, các bà nội trợ có thể nấu được các món hầm.

Ở các lò nướng hiện đại và đắt tiền của Electrolux, Fagor, Bosch các nhà sản xuất còn tích hợp thêm chế độ rã đông thực phẩm để việc làm bếp trở nên tiện dụng hơn.

 2 .Hãy “burn in” lò nướng của bạn trước khi sử dụng

Thuật ngữ “burn in” được dùng khá nhiều trong sử dụng đồ điện tử, gia dụng. Đây là quá trình “tôi luyện” sản phẩm khi mới mua về. Nếu không thực hiện kỹ thuật này, thức ăn của bạn có thể bị nhiễm mùi lò mới nếu sử dụng để nướng đồ ăn ngay trong lần vận hành. Kỹ thuật này thực chất cũng giống như “luyện tập” cho lò nướng.

Trong thời gian đầu, lò nướng còn yếu, nếu bạn mở nhiệt lớn thì chúng sẽ dễ bị tổn thương và có thể hỏng. Do vậy, đừng bao giờ để nhiệt quá lớn những giờ đầu tiên. Khởi động chiếc lò rỗng với mức nhiệt nhỏ sau đó tăng dần lên và tăng lên từ từ sẽ giúp lò nướng của bạn hoạt động hiệu quả sau này.

3.Để khay đồ ăn ở vị trí thích hợp

Đặt khay nướng ở vị trí thích hợp là điều không phải ai cũng biết

Đặt khay nướng ở vị trí thích hợp là điều không phải ai cũng biết. Ảnh: Internet

Lò nướng được cấu tạo các khay, tầng cao thấp để phù hợp với mỗi công thức hay loại thực phẩm khác nhau. Nếu không sử dụng chính xác, thực phẩm có thể dễ hư hỏng bởi nướng là một quá trình làm chín thức ăn trong thời gian khá dài.

Các hướng dẫn sử dụng cung cấp rất nhiều thông tin về khay để đồ ăn trong lò. Việc đặt thức ăn ở vị trí thích hợp giúp lưu thông khí nóng khiến món ăn của bạn chín đều hoàn hảo.

Các nhà sản xuất đánh số những vị trí để khay để đồ ăn và khuyến nghị các vị trí bạn nên sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Thông tin này quan trọng đến mức, nhiều thương hiệu sản xuất đồ gia dụng còn phát hành cả các hướng dẫn và biểu đồ về vị trí đặt khay nướng thích hợp cho mỗi loại thực phẩm.

>>  Tham khảo thêm bài viết : Lò nướng âm tủ loại nào tốt?

4.Điều chỉnh các cài đặt

Bạn muốn cài đặt lại thời gian? Bạn ghét những âm báo của lò nướng? Đèn hiển thị màn hình quá sáng và bạn muốn điều chỉnh nó, Quy trình này ở mỗi sản phẩm hay mỗi nhà sản xuất sẽ có một đặc trưng khác nhau. Và sách hướng dẫn sẽ phát huy tác dụng tốt nhất lúc này. Thông thường, các cuốn sách sẽ hướng dẫn chi tiết làm thế nào để thay đổi tất cả những thiết lập này.

5.Dụng cụ nhà bếp nào có thể sử dụng trong lò nướng?

Không phải dụng cụ nấu ăn nào cũng có thể sử dụng trong lò nướng. Hướng dẫn sử dụng có ghi chi tiết các đồ nấu nướng lý tưởng để sử dụng trong lò nướng của bạn.

Hãy chọn những đồ vặt đáy phẳng, thủy tinh chịu nhiệt, sứ, sành… Không sử dụng các vật đựng bằng nhựa, kim loại hay nilon… Nó sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ của lò nướng hay tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn.

6.Mở hay đóng cửa lò trong khi nướng?

Sách hướng dẫn thực tế có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng

Sách hướng dẫn thực tế có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng. Ảnh: Internet

Nhiều người thường đặt câu hỏi, mở cửa lò trong khi nướng có phải là điều nên làm?

Thanh nhiệt nằm trên đỉnh của khoang lò khiến lượng nhiệt trực tiếp vào thực phẩm rất lớn. Đây là một công cụ lý tưởng cho những công việc như nướng bánh mì hay những miếng thịt có kích thước lớn. Nhưng lượng nhiệt quá nhiều đôi khi khiến đồ ăn của bạn bị cháy. Một số lò, chẳng hạn như Samsung tư vấn trong các sách hướng dẫn rằng thỉnh thoảng hãy giữ cửa lò mở trong quá trình nướng.

Mẹo nhỏ này đảm bảo cho món ăn của bạn không bị khô hoặc cháy trong khi thực hiện.

7.Làm sạch lò nướng thế nào

Làm sạch các lò nướng sử dụng lâu ngày luôn là vấn đề khiến nhiều người sử dụng đau đầu. Và thực tế, giữ sạch các lò nướng điện có bề mặt bằng gốm hay kính cũng không phải là điều dễ dàng. 

Lời khuyên là luôn chú ý đến bề mặt gốm, kính của lò, sử dụng dao cạo để loại bỏ những vết cặn cháy, và làm sạch những hỗn hợp có đường tràn ra ngay lập tức trước khi chúng gây ra hố trên bề mặt lò nướng của bạn. Đừng cố sử dụng lò trong lần nướng tiếp theo nếu lò chưa được làm sạch bởi khi gia nhiệt, các vết bẩn, dầu mỡ càng dễ bám dính vào thanh nhiệt hay thành lò.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng dấm ăn và muối trắng để khử mùi thức ăn bám trong lò.

Trên đây là các mẹo nhỏ để sử dụng lò nướng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Tham khảo thêm các sản phẩm lò nướng cao cấp nhập khẩu từ Đức tại : https://eurocook.com.vn/lo-nuong-bosch.html

Dương Tạo (http://ictnews.vn)

Các đối tác lớn: