Nhà thông minh ở Việt Nam – Bao giờ trở thành nhu cầu tất yếu?

15/05/2020

Giữa thời đại của internet với những thiết bị điện tử thông minh như tablet và smartphone bùng nổ, song nghịch lý là khái niệm nhà thông minh tưởng chừng là xu thế tất yếu của xã hội lại khó phát triển tại Việt Nam.

Giữa thời đại của internet với những thiết bị điện tử thông minh như tablet và smartphone bùng nổ, song nghịch lý là khái niệm nhà thông minh tưởng chừng là xu thế tất yếu của xã hội lại khó phát triển tại Việt Nam.
Vậy bao giờ thì nhà thông minh sẽ trở thành nhu cầu tất yếu của người Việt Nam?

 

Nhà Thông Minh Là Gì? Theo Định Nghĩa Từ WikiPedia Tiếng Việt:

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

Các Chức Năng Chính Của Nhà Thông Minh Là Gì?:

  • Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,…)
  • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
  • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
  • ĐK Điều hòa, máy lạnh
  • HT Âm thanh đa vùng
  • Camera, chuông hình
  • Hệ thống Bảo vệ nguồn điện
  • Các tiện ích và ứng dụng khác

 

3 trở ngại lớn khiến nhà thông minh chưa phổ biến

Theo xu thế, lẽ ra nhà thông minh sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ.

Nhưng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, ngay cả ở các nước Âu-Mỹ thì nhà thông minh vẫn chưa được phổ dụng khắp các gia đình. Hầu như người ta chỉ thấy hệ thống nhà thông minh ở các resort cao cấp hay khách sạn 5 sao hoặc ở các ngôi biệt thự của giới nhà giàu.

Có 3 nguyên nhân khiến nhà thông minh chưa thể phổ biến:

1. Rào cản tâm lý

Từ khi nhân loại phát minh ra điện và đưa điện trở thành ứng dụng sinh hoạt vào mỗi gia đình cũng xấp xỉ vào khoảng 150 năm và ở Việt Nam cũng khoảng 1 thế kỷ.
Trong suốt quãng thời gian rất dài đó cho đến hiện tại, việc điều khiển thiết bị điện như đèn điện, máy móc vẫn đơn giản dựa vào công tắc theo kiểu On/Off bất chấp nhân loại đã đi rất xa trên con đường kỹ thuật công nghệ.

Điều khiển cơ học vốn tồn tại rất nhiều nhược điểm, tạo ra nguy cơ lớn về tai nạn điện, cháy nổ và tổn hao điện năng ngoài ý muốn. Nhưng do thói quen sử dụng trong thời gian khá dài đã tạo ra rào cản tâm lý quá lớn khiến người dân thường có mặc định sử dụng thiết bị Smart Home là không cần thiết dù nhiều người hoàn toàn đủ điều kiện để lắp đặt.

 

2. Giá cả chưa bình dân để phổ cập

Trở ngại lớn thứ hai khiến nhà thông minh chưa phổ cập nằm ở giá thành còn quá cao.

Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà, thì khi tìm hiểu thiết bị nhà thông minh, họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.

Trên thực tế điều này cũng không sai vì nhiều hệ thống Smart Home từ Âu-Mỹ nếu lắp trọn bộ cho một căn biệt thự 1 tầng trệt, 1 tầng lầu rộng chừng 300m2 nhiều khi lên đến hàng tỷ đồng. Cái giá này khiến hầu hết những người có ý định dùng nhà thông minh đều phải e ngại.

Khi tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm nhà thông minh trên thị trường hiện nay, điều ngạc nhiên là đã có những công ty công nghệ của Việt Nam đang làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị nhà thông minh mà tiêu biểu là 2 công ty như  Bkav hay ACIS (TP HCM).

Đặc biệt công ty ACIS, được tạo dựng bởi nhóm cựu sinh viên của đội Robocon Bách Khoa – TPHCM, đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về giá cả khi đưa giá thành chỉ bằng 1/4 so với các sản phẩm của nước ngoài, dao động từ 30 – 150 triệu đồng tùy theo gói lắp đặt, từ căn hộ chung cư, nhà phố cho đến biệt thự sân vườn.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh  Đồng, Giám đốc công ty nhà thông minh cao cấp uy tín ACIS đã nói điểm cốt lõi giúp ACIS tạo ra giá “không tưởng” là do làm chủ hoàn toàn về công nghệ và sản xuất.
 

3. E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng

Người dùng luôn hỏi và đặt ra các câu hỏi giống nhau đó là nhà thông minh là gì? Sử dụng nhà thông minh như thế nào? Tâm lý e ngại chính là trở ngại lớn nhất để công nghệ phát triển.

Sở dĩ công tắc điện truyền thống khó bị thay thế là vì cách điều khiển đơn giản Bật/Tắt trong khi nghe nói đến nhà thông minh thì hầu như mọi người hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển vì liên quan đến công nghệ cao.
Đối với các công ty công nghệ đã có bề dày và được công chúng biết đến như Bkav thì họ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Ông Đỗ Nguyễn Thanh Đồng lý giải: “Không chỉ với ACIS mà còn với các công ty Smart Home khác, trở ngại lớn nhất vẫn nằm ở việc làm sao thuyết phục được khách hàng, giúp họ vượt qua được sự e ngại về việc khó khăn khi áp dụng công nghệ Smart Home. Thực ra, thành tựu công nghệ tạo ra không phải để làm khó người dùng mà giúp con người giải phóng được thời gian, tâm sức cho những việc lặt vặt ở nhà”.

 Nhà Thông Minh Bao Giờ Trở Thành Nhu Cầu Tất Yếu? 5

 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng chúng tôi có thể một phần nào giúp bạn hiểu rõ thêm đôi chút về nhà thông minh.
Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin cũng như tư vấn lắp đặt,...  Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline sau: 
 

Chúc các bạn vui vẻ!

 

Các đối tác lớn: