Các mã lỗi thường gặp ở bếp từ

28/01/2021

Việc sử dụng thiết bị bếp điện từ là xu hướng tất yếu của những gian bếp Việt hiện nay. Thiết bị này mang đến sự tiện dụng và hiệu quả trong việc nấu ăn. Tuy nhiên đôi khi sẽ gặp một vài lỗi phổ thông. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra, khắc phục nhanh chóng các lỗi dễ gặp của bếp từ, để bạn không chỉ là người tiêu dùng thông minh còn là người trụ cột của gia đình.

Mã lỗi E0: Không nhận nồi hoặc sai kích thước nồi

Các mã lỗi thường gặp ở bếp từ

Bếp từ  chỉ nấu được khi dùng đúng loại nồi từ

Nguyên nhân:

+ Chủ yếu của lỗi này là do mạch cảm biến từ trường dưới bếp không nhận diện được đáy nồi do nồi trên bếp không phải nồi từ.

+ Nồi có kích thước nhỏ hơn 1/2 vòng từ thiết kế của bếp.

+ Sử dụng nồi từ kén bếp (một số nồi của châu Âu kén bếp kén nồi)

+ Trường hợp hi hữu là những bếp từ có thiết kế chỉ nhận một số loại nồi được làm từ thép, đặc biệt nhận nồi với một số tần số cảm ứng từ nhất định.

Khắc phục: Giải quyết vấn đề này không có gì phức tạp, bạn chỉ cần thay nồi chuyên dụng cho bếp từ là giải quyết được. Ngoài ra không cứ phải là nồi đắt tiền mới dùng được, đôi khi những nồi inox bình dân lại có thể dùng được mọi loại bếp còn nồi cao cấp thì kén bếp.

 

Mã lỗi E1: Bếp điện từ đang bị quá nhiệt

Nguyên nhân: Bếp từ của bạn đun nấu trong một thời gian dài và công suất điện lớn dẫn đến quạt gió không hoạt động (hoặc kém) nên không thể làm mát toàn bộ bếp, khiến hệ thống cảm biến nhiệt đưa ra cảnh báo và ngừng hoạt động.

 

Khắc phục: Tắt bếp ngay lập tức nhưng không rút điện ra và để vậy trong vòng ít nhất 10 phút. Điều này nhằm mục đích để quạt gió tiếp tục hoạt động làm mát bếp. Trong quá trình này, bạn phải bỏ nồi ra khỏi mặt bếp.

 

Mã lỗi E2: Quá tải điện áp

Các mã lỗi thường gặp ở bếp từ

Nguyên nhân: Lỗi này thường không gặp nhiều. Khi xảy ra lỗi này là do mạng lưới điện của gia đình bạn hiện tại hoạt động không ổn định, cao hơn mức điện áp cho phép (240-260V).
Khi mức điện áp như vậy, cảm biến công suất sẽ tự động ngắt điện và cảnh báo lỗi E2.

Khắc phục: Vấn đề này tương đối đơn giản, bạn hãy dùng ổn áp để đảm bảo dòng điện là 220v.

 

Mã lỗi E3: Điện áp yếu

Các mã lỗi thường gặp ở bếp từ

Nguyên nhân: Giống như lỗi E2 ở trên, chỉ khác là điện áp nhà bạn bị yếu, hoặc đang giờ cao điểm nên điện áp bị yếu quá, không đáp ứng được nhu cầu hoạt động kỹ thuật của bếp.

Giải pháp: Dùng ổn áp để giữ nguồn điện luôn luôn bình thường.

 

Mã lỗi E4: Bếp quá tải

Nguyên nhân: Chủ yếu là mức độ báo này sẽ phụ thuộc và thiết kế cảm biển của từng bếp, đối với bếp hồng ngoại định mức cảnh báo E4 sẽ cao hơn nhiều hơn so với bếp từ.

Giải pháp: Tắt bếp và để nguội, xử lý như lỗi E1, chỉ cần bếp nguội là bạn có thể nấu tiếp tục.

 

Mã lỗi E5: Trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt

Nguyên nhân: Lỗi E5 này thường xuất hiện khi cảm biến bị nóng quá mức độ, nguyên nhân chủ yếu là nhiệt quá nóng khi nấu làm nóng cảm biến bị nóng quá mức

Giải pháp: Tắt bếp, chờ bếp nguội, nhiệt độ giảm xuống, khi lỗi không còn, bạn có thể quay lại công việc nấu ăn còn dang dở.

 

Mã lỗi E6: Cảm biến nhiệt có vấn đề, nhiệt độ đáy dụng cụ nấu quá cao

Nguyên nhân: Bếp hiển thị E6 cảnh báo cảm biến nhiệt bị lỏng, bị tắt hoặc thậm chí là bị lỏng dây dẫn.

 

Giải pháp: Bếp cần được làm nguội ngay lập tức bằng cách tắt bếp, nhấc nồi ra, làm thông thoáng xung quanh bếp, chờ đến khi bếp nguội rồi mới nấu ăn tiếp. Còn nếu cháy cảm biến (thường là thế) thì bạn nên liên hệ hãng nhờ sự trợ giúp về kỹ thuật.

 

Mã báo lỗi EF: Báo bề mặt ướt

 

Nguyên nhân: Khi màn hình LCD của bếp điện từ hiện lên mã lỗi EF có nghĩa hiện tại bề mặt của bếp đang bị ướt, bếp không thể truyền nhiệt làm nóng nồi để nấu thức ăn.

Cách khắc phục: Bạn cần tắt bếp ngay sau đó lấy một chiếc khăn mềm lau nhẹ lên bề mặt bếp để vệ sinh mặt bếp từ, khi bếp đã khô, bật bếp lại là có thể sử dụng bình thường.

 

Các mã lỗi thường gặp ở bếp từ

 

 

Ngoài ra bếp còn có một số lỗi khác, trong trường hợp này, Eurocook khuyên bạn nên không tự xử lý.
Hãy tắt bếp, và ngay sau đó nhờ sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn.


Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích trong quá trình sử dụng thiết bị nhà bếp của bạn!

Các đối tác lớn: